Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2011

QUÀ VẶT NGÀY MƯA

Khi Quy Nhơn bắt đầu vào mùa mưa mang theo cái lạnh se sắt của những cơn gió đầu đông thì cũng chính là lúc món bánh chuối chiên đường hoàng có mặt trên những quán hàng rong nhỏ mọc khắp các vĩa hè của đường phố. Bánh chuối chiên - cái tên nghe giản dị, dân dã nhưng chắc hẳn không hề xa lạ với người dân Quy Nhơn nói chung và ku Trí nói riêng, nó gợi cho ku Trí nhớ về miếng bánh gắn liền với ký ức của tuổi thơ xa xôi, của niềm háo hức ngóng trông mỗi lần má đi chợ về, khi thì được bịch chè, khi thì được củ khoai hay vài trái ổi núi, mận vườn… nhưng vui nhất, thích nhất vẫn là bánh chuối chiên. Những chiếc bánh má gói kỹ trong lá chuối để giữ nóng được chị em tôi lấy ra và ăn một cách say sưa, ngon lành…

Nhưng để có một miếng bánh ngon không phải ai cũng biết cách làm, rất may cho ku Trí trong quá trình “tác nghiệp” đã được cô bán hàng cho quan sát những công đoạn làm bánh và hướng dẫn nhiệt tình cách pha bột một cách chi tiết.

 

 

Một quán bán chuối chiên trên vĩa hè của TP-Quy Nhơn…

 

Đảm bảo sẽ có món bột thật ngon và giòn tan khi chiên chuối hay khoai lang nếu biết làm đúng cách: ngâm nước 1 kg gạo và 2 lon bắp (ngô) qua đêm, ngày hôm sau mang đi xay rồi sau đó đổ thêm 1/2 kg bột mì tây và 1/2 kg đường vàng, thêm một tí muối rồi quậy đều hỗn hợp đó cùng nước với liều lượng phù hợp sao cho bột trở nên nhuyễn và mịn. Thường người ta lựa chuối sứ vừa chín tới, lột vỏ và cắt làm đôi theo chiều dọc, khoai lang được gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng dài dày khoảng 0,5 cm… Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn khoảng 2/3 chảo để khi chiên bánh được ngập trong dầu. Khi dầu trong chảo đã nóng già, nhúng từng miếng chuối và khoai lang vào hỗn hợp bột trên rồi bỏ vào chảo dầu. Dùng đôi đũa tre, cô bán hàng với bàn tay thoăn thoắt trở bánh qua lại để hạn chế bánh dính lại với nhau, đến khi miếng bánh chuyển sang màu vàng cô nhanh tay vớt lên vĩ được đặt ngang trên chảo cho ráo dầu, sau đó bánh được gắp sang một cái mâm lớn để bên cạnh cho khách hàng tha hồ lựa chọn theo sở thích của mình.

 

 

Nào chuối sứ, nào khoai lang… nguyên liệu không thể thiếu để chuẩn bị cho việc làm bánh

 

 

Bột đã được pha chế  theo đúng liều lượng quy định…

 

 

Tẩm chuối vào bột rồi chuẩn bị cho vào chảo để chiên

 

 

Khâu cuối cùng để hoàn thành sản phẩm là đặt chuối chiên lên vĩ cho ráo dầu

 

 

Chuối chiên nóng hổi vừa thổi vừa măm nè… Mại dzô... mại dzô... chỉ 1k/miếng

 

 

Em bé này vừa tròn 7 tuổi đứng phụ bán cho bà ngoại…

 

Tình cờ ku Trí thấy trong chảo dầu xuất hiện một xâu kim băng, nhìn thì biết vậy chứ không tiện hỏi vì nghĩ đó thuộc lĩnh vực bí quyết nghề nghiệp mà ... Mang thắc mắc về hỏi má thì được giải thích: “Người ta thường bỏ đồng xu hay xâu kim băng vào mục đích để giữ nhiệt cho dầu mặc dù đun lửa rất ít nhằm tránh làm dầu bị cháy trong quá trình chiên bánh đấy con!!!”.

 

 

Mùi chuối và khoai lang chiên quyện với mùi bột gạo, bắp, bột mì của miếng bánh mới ra lò nóng hổi, thơm phức như muốn xua tan cái lành lạnh của gió, cái tê buốt của những cơn mưa bất chợt.

Nhón lấy một miếng chuối chiên cho vào miệng, hương vị vẫn y nguyên như thuở nào, có cảm giác đời cứ tê tê, phê phê không chịu nỗi ...

 

 

Chụp hình xong rồi, giờ ku Trí mua vài miếng ủng hộ cho cô bán hàng chứ…

 

Lâu lắm rồi ku Trí mới lại được thưởng thức món bánh chuối chiên bên cạnh chảo dầu đang sôi sùng sục, bếp lửa củi rực hồng trong những ngày Quy Nhơn se se lạnh. Với ku Trí, có quá không khi nói rằng bánh chuối chiên đã trở thành một trong những hồi ức đẹp đẽ và ngọt ngào nhất của một miền ký ức đã qua.

63 nhận xét:

  1. Zẹttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttttt

    Trả lờiXóa
  2. Zớt miếng chúi chiên koi, pùn miệng quớ... :))

    Trả lờiXóa
  3. Nhìn chuối zới khoai lang, vàng rộm... en chéc giòn lém hén???

    Trả lờiXóa
  4. Mà sao, chảo dầu... đen quá zạ??? chéc xài nhìu lần òi quá. :(

    Trả lờiXóa
  5. Cúi cùng, ai chụp cho anh zậy??? he he... quìn đùi en chúi chiên mới đúng kiểu hử? :))

    Trả lờiXóa
  6. Ngộ nha, ở BD k cso dzụ trộn bắp dzô xay zới bột gạo á.
    Mà thấy toàn mua bột có sẽn, rồi trộn pha lên bán thoai. Chéc hem ngon bèng QN òi. :(

    Trả lờiXóa
  7. Tấm hình cuối.. pận đồ đóa hợp lém đóa !... sao hok bưng nguyên mâm chuối chiên đi bán zùm người ta lun đi pạn Trí ? hí hí..

    Trả lờiXóa
  8. mình cũng rất thích món bánh chuối chiên này, ở sài Gòn cũng có nhưng hiếm hoi lắm.

    Trả lờiXóa
  9. Hành trình để có được miếng chúi chiên này cũng lắm gian nan đấy nha kưng, nhưng đã hứa thì phải thực hiện chứ...hehe...

    Trả lờiXóa
  10. Chắc do góc máy canh chỉnh lúc chụp không được chính đấy Wa, nhưng nói vậy chứ họ cũng phải tận dụng dầu chiên đến mức độ hợp lý chứ có 1k/miếng mà...hihi...

    Trả lờiXóa
  11. Theo tiết lộ của cô bán hàng thì trộn bắp vào để cho bánh khi ăn được giòn tan đấy kưng, nhưng chắc anh nghĩ tất cả các quán không hoàn toàn làm như như đâu, giờ họ ưu tiên chọn công thức chế biến nào nhanh nhất, lợi nhuận cao nhất để làm thoai á...hehe...

    Trả lờiXóa
  12. Lâu lâu mình cũng tạo phong cách xì teen chút chứ kưng...hehe...

    Trả lờiXóa
  13. Biết liền mà, nhìn là phái ngay... Ngoài này bán nhiều sợ không đủ sức để ăn chứ không phải như trong kưng... sắp hàng để mua á...hehe...

    Trả lờiXóa
  14. Trời... MH nói sao đó, chuyện gì phải bê nguyên mâm chúi chiên để bán cho rắc rối, chỉ cần mềnh xuất hiện ở quán chúi chiên nào là xem như ngày đó người bán tha hồ hốt bạc và dzìa nhà sớm nghỉ phẻ á...haha...

    Trả lờiXóa
  15. Chéc ở Phan Rang chúi chiên cũng được bán y chang vậy hả em?

    Trả lờiXóa
  16. Chuối chiên chỉ xuất hiện vào mùa mưa thôi chứ mùa nắng nóng bán chẳng ai ăn đâu. Tuy chỉ là món ăn vặt nhưng nó đã góp thêm vào kỷ niệm của tuổi thơ ngọt ngào đã đi xa đấy HHĐ :))

    Trả lờiXóa
  17. Chỗ bán chúi chiên này em zứ bé Vy mua hoài á, xong ra công viên trước mặt ngồi zừa ăn zừa 8 zừa... ngém biển ó! haha..
    Khoái ăn khoai lang hơn, chúi chiên ăn mau ớn quá hà. hehe

    Trả lờiXóa
  18. Hem tìm được ngừi mẫu nên tự làm ngừi mẫu lun chứ giề. Xớ....:D

    Trả lờiXóa
  19. Thiệt bi giờ đi ra đường cứ 300m là có một hàng chúi chiên hén anh, mà công nhận là chúi chiên QN mìn ngon á. Mà anh làm sao mà cô bán chúi chiên truyền hết bí kíp pha bột cho anh hay zạ??? :))))))))))))))))))))))

    Trả lờiXóa
  20. Zậy hem ngon bằng QN chắc roài nha chị, nội chuyện pha bột kì công hơn là đã thấy ngon hơn roài, bột sẵn sao lại hén. hihi

    Trả lờiXóa
  21. Em thích mua chỗ cô này zới chỗ ngã tư Trần Bình Trọng - Tăng Bạt Hổ. hehe
    Thoai mìn đi zìa, ủng hộ chúi chiên hết mình roài đóa. :D

    Trả lờiXóa
  22. Ha há...Nhỏ này giúng mềnh... xíp hàng, mau 2 miếng chúi chiên + 1 bịch phai lang...

    Trả lờiXóa
  23. Dễ xương quá mợi... 10 điểm lun nà... :D

    Trả lờiXóa
  24. Xì tin cũng có xì tin , mà seo... lông chưn nhìu mợi. :D,:D,:D

    Trả lờiXóa
  25. Chù... rành quá hén, nhìn mặt bắt hình dong liền, cũng phải thôi do ăn hàng quá mà...hia hia...
    Cái này thì không ai chứng giám nè: Ra công diên trước mặt ngồi zừa ăn zừa 8 zừa... ngém biển hay ngém trai đệp tém...haha...

    Trả lờiXóa
  26. Trời... có người mẫu sẵn tự nhiên đi tìm chi cho mịt chời...hứ hứ...

    Trả lờiXóa
  27. Chúi chiên QN ngon số 1, rẻ số 1 mừ...
    Đơn giản khi nhìn thấy một người dễ thương, ăn nói lịch sự thì họ biết chắc rằng anh sẽ mang may mắn đến cho họ nên chuyện gì họ chẳng nói cho anh biết...há há...

    Trả lờiXóa
  28. Đừng PR nhiều quá, hữu xạ tự nhiên hương, để người ăn thưởng thức rồi cho nhận xét chứ hỏng thôi họ nói mềnh xạo á Xuka...hí hí...

    Trả lờiXóa
  29. Lông chưn nhiều, bình thường thoai, chỉ sợ lông mọc chỗ khác mới mịt á...haha...

    Trả lờiXóa
  30. Nghe xong thấy phái quá chừng luôn á... :))

    Trả lờiXóa
  31. Trời... anh đang ngồi nghĩ cái quán chúi chiên chỗ ngã tư Trần Bình Trọng - Tăng Bạt Hổ là chỗ nào mà hỏng ra á. Tâm hồn ăn uống thấy sợ.... hờ hờ...

    Trả lờiXóa
  32. Xớ...có chai đệp để ngém cũng đỡ. :D

    Trả lờiXóa
  33. Em lường trước câu trả lời này gòi nè, mà zẫn hỏi. Cảm ơn em vì đã hỏi đi, để anh có cơ hội được lên mây. há há

    Chắc ra đó "tác nghiệp" mất 1 buổi chiều quoá hén anh. :D

    Trả lờiXóa
  34. Zậy cho hấp dẫn thì mới thôi thúc mọi người ra QN ăn...chúi chiên chứ anh. hehe

    Trả lờiXóa
  35. Oan cho em quá nha, QN có bít bao nhiu hàng chúi chiên, mờ em chỉ bít có 2 chỗ ngon à. Thấy ngon nên hay mua thì nhớ thoai. Hình như quán chỗ ngã tư này lâu lắm rồi đó anh. hihi

    Trả lờiXóa
  36. Dù thích khoai lang hơn nhưng chẳng bao giờ gọi là đi mua khoai lang chiên cả, mà toàn gọi là đi mua chúi chiên thoai hén chị. Tính ra chúi chiên rất ngon, chỉ là mau ngán nên hẻm ăn được nhìu á chị. :)))))))))))))))))))))))))))))

    Trả lờiXóa
  37. Chắc cũng có ý định xuống tìm chai đệp ngém nhưng hỏng thấy chứ giề...hia hia...

    Trả lờiXóa
  38. Đối với anh cả khoai lang và chúi chiên đều ngon hết, mỗi thứ có hương vị riêng của nó, mỗi lần ăn cứ thấy tê tê, phê phê làm sao á...hehe...

    Trả lờiXóa
  39. Coi chừng xảy ra hiệu ứng ngược thì em trở thành "tội đồ" của mí ngừi bán chúi chiên đấy nha...haha...

    Trả lờiXóa
  40. Thèm quá . Cái mẹo cho đồng xu hay kim băng vào chảo dầu hay lắm . Thank you . CPCP ra Hội An cũng thấy bán món này đấy .

    Trả lờiXóa
  41. Hehe... Có lẽ nguyên dãi đất miền Trung không hề xa lạ với loại bánh này á nhưng chỉ xuất hiện vào mùa mưa thôi. Nếu thích thì CPCP phải tranh thủ nha... Cảm ơn pạn rất nhiều đã ghé thăm nhà :))

    Trả lờiXóa
  42. Chậc chậc, cúi cùng cũng được ăn (dòm) chúi chiên hờ hờ.

    Trả lờiXóa
  43. Chơi nguyên chùm kim băng kỉu đó là thức ăn bị...nhiễm kim loại chớ chẳng chơi nghen pạn, ứ có...ủng hộ chiện này nà :D

    Trả lờiXóa
  44. nguyên cây chúi chiên...pự nà :D

    Trả lờiXóa
  45. Pạn pạn... ra ngoài này nhanh nhanh mình đãi pạn ăn thiệt, hỏng phải ăn dòm, thoải mái luôn á...hehe...

    Trả lờiXóa
  46. Xác suất để bị nhiễm kim loại rất nhỏ, mềnh nghĩ 1/1 tỉ tỉ á pạn. Đừng lo nhé, miễn ăn ngon miệng trước cái đã á pạn...há há...

    Trả lờiXóa
  47. Đâu... đâu... cây chúi chiên bự đâu...????

    Trả lờiXóa
  48. Anh tả zậy chắc giang hồ đua nhau ăn chúi chiên quóa. hihi
    Hèn gì mập phải gòi. :D

    Trả lờiXóa
  49. Anh anh, nói nhỏ nghe nà, để em giới thiệu anh làm cộng tác ziên choa báo Bình Định nha. haha

    Trả lờiXóa
  50. "Nhón lấy một miếng chuối chiên cho vào miệng, hương vị vẫn y nguyên như thuở nào, có cảm giác đời cứ tê tê, phê phê không chịu nỗi ..." Ko biết có phải quảng cáo thuê cho bà chủ này hay lại PR trước khi chuyển nghề đêy. :))))))))))))))))

    Trả lờiXóa
  51. ế, ế...xí, mua vài miếng...chính xác là mấy chục miếng zạ anh? :))

    Trả lờiXóa
  52. hic, nhưng giờ mềnh thèm...bánh tráng trộn à :(

    Trả lờiXóa
  53. ném đá zậy đủ òi. Zọttttttttttttttt :))

    Trả lờiXóa
  54. Do Dũng không để ý đấy chứ nếu tinh mắt có thể phát hiện mềnh không phải chụp 1 quán mà đến 3 quán lận đóa...hehe...
    Đây chỉ là cách để mềnh cung cấp thêm thông tin cho những ai muốn tìm hiểu về vùng đất và con người Quy Nhơn thoai á.... :D

    Trả lờiXóa
  55. Haha... Hỏi kỹ ghê... Mua 5 miếng (2 khoai và 3 chúi) với giá 5k. Quá re hỏi rẻ phải hem Mum múp???

    Trả lờiXóa
  56. Ăn bánh tránh trộn coi chừng có ngày đau bụng tào tháo rượt á nhe kưng...

    Trả lờiXóa
  57. mùa mưa này mà đi làm dìa có miếng bánh chúi chiên là ngon hết sẩy

    Trả lờiXóa
  58. Bẹn Trí en hèng qué trùi đó nghen.
    Hehehehe, trong quê tớ người ta còn chiên trái Sa kê cũng ngon lắm đấy cậu.

    Trả lờiXóa
  59. Hỏng ngờ Péo cũng phái en bánh chúi chiên á, cỡ Péo chắc dứt một phát cũng phải 10 miếng mới đã...hehe...

    Trả lờiXóa
  60. Mới đầu cứ nghĩ người ta hỏng cho chụp ảnh nhưng sau thấy họ nhiệt tình với mình quá cậu, mua vài miếng ủng hộ sẽ khiến cả hai đều cảm thấy vui á...hehe...
    Kiểu chiên trái sakê tớ có biết vì hôm rồi đám giỗ ngoại, ăn giống y chang khoai tây chiên.

    Trả lờiXóa
  61. làm gì mà đút 10 miếng sao mà hưởng thụ dc anh? nói quá

    Trả lờiXóa